บุหงาคือ ดอกไม้ซึ่งปรุงให้หอมใช้ใส่ในถุงผ้าโปรง เพื่อแจกในงานสมรส หรืองานเนื่องใน
โอกาสพิเศษต่าง ๆ จะเย็บถุงเป็นรูปอะไรก็สุดแต่ชอบ
เช่น บรรจุในโคมไฟญี่ปุ่น รูปหมวกแก๊ป
หนังสือ ฯลฯ
บุหงาคือ
ดอกไม้ผสมเครื่องหอม เป็นส่วนผสมระหว่างกลีบดอกไม้หลาย ๆ ชนิด
และเครื่องเทศ สมุนไพรหอม น้ำมันหอม
คลุกเคล้าผสมกันและแต่งกลิ่นให้เกิดความ
หอมทน เพื่อนำไปใช้ในกิจการงานต่าง ๆ เช่น
แจกเป็นของชำร่วย ให้เป็นของขวัญที่
ระลึก
บุหงา
ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน (2525 : 477) หมายถึงดอกไม้ชนิดต่าง
ๆ ที่
ปรุงด้วยเครื่องหอม บรรจุในถุงผ้าโปรงเล็ก ๆ
ทำเป็นรูปต่าง ๆ .
. นันทวัน กลิ่นจำปา,เครื่องหอมไทย ภูมิปัญญาไทย,(กรุงเทพฯ:ส.เอเชียเพรส,2545),หน้า12.
ที่มา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล
http://www.kkw.rmutr.ac.th/thai/thaidept/h1.pdf
No comments:
Post a Comment