บุหงา




บุหงาคือ ดอกไม้ซึ่งปรุงให้หอมใช้ใส่ในถุงผ้าโปรง เพื่อแจกในงานสมรส หรืองานเนื่องใน
โอกาสพิเศษต่าง ๆ จะเย็บถุงเป็นรูปอะไรก็สุดแต่ชอบ เช่น บรรจุในโคมไฟญี่ปุ่น รูปหมวกแก๊ป
หนังสือ ฯลฯ


บุหงาคือ ดอกไม้ผสมเครื่องหอม เป็นส่วนผสมระหว่างกลีบดอกไม้หลาย ๆ ชนิด
และเครื่องเทศ สมุนไพรหอม น้ำมันหอม คลุกเคล้าผสมกันและแต่งกลิ่นให้เกิดความ
หอมทน เพื่อนำไปใช้ในกิจการงานต่าง ๆ เช่น แจกเป็นของชำร่วย ให้เป็นของขวัญที่
ระลึก 



บุหงา ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน (2525 : 477) หมายถึงดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ที่

ปรุงด้วยเครื่องหอม บรรจุในถุงผ้าโปรงเล็ก ๆ ทำเป็นรูปต่าง ๆ .



. นันทวัน กลิ่นจำปา,เครื่องหอมไทย ภูมิปัญญาไทย,(กรุงเทพฯ:ส.เอเชียเพรส,2545),หน้า12. 

ที่มา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล
http://www.kkw.rmutr.ac.th/thai/thaidept/h1.pdf









No comments:

Post a Comment