การเก็บรักษาเครื่องมือเครื่องใช้
มีความจำเป็นมากสำหรับการทำเครื่องหอมและของชำร่วย
มีวิธีการดังนี้
การเก็บรักษาเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับการทำเครื่องหอม
1.เครื่องมือการทำเครื่องหอมจะมีโถกระเบื้อง
หม้อเคลือบ โกร่ง กระบวย ก่อนใช้ควรล้างทำความสะอาดและผึ่งให้แห้ง
ขณะที่ใช้ทำน้ำอบไทยไม่ควรล้างน้ำ ควรใช้การเช็ดและผึ่งแดดให้แห้ง
หลังจากที่ใช้แล้วก่อนเก็บสามารถทำได้ 2 วิธี คือ
ถ้าไม่สกปรกมาก ให้ใช้เพียงแค่ผ้าเช็ดและผึ่ง
แดดให้แดดให้แห้งแล้วนำไปเก็บใสตู้แต่ถ้าสกปรกให้ล้างน้ำสะอาดช็ดแล้วผึ่งแดดให้แห้ง
สาเหตุขณะที่ทำน้ำอบไทยไม่ให้ล้าง
เพราะถ้าล้างแล้วเช็ดให้แห้งยังมีติดอยู่จะทำให้น้ำอบไทยบูด
หลังจากที่ใช้งานเสร็จโดยบางใบใช้เฉพาะอบกลิ่นหอม ๆ
จะยังคงอยู่การนำมาใช้ครั้งต่อไปจะทำให้มีความหอมของภาชนะติดอยู่แล้วการอบครั้งต่อไปจะทำให้ใช้เวลาน้อยลง
สำหรับผ้าขาวบางหลัง
จากเลิกใช้วานแล้วซักและนำไปตากให้แห้งจึงเก็บได้
2.ตะคัน ทวน เตาอังโล่
เมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วควรนำขี้เถ่าออกให้หมดส่วนตะคันถ้าติดกำยานให้อังไฟให้ร้อนแล้วใช้ไม้ขูดออกให้สะอาดและนำไปเก็บ
3.เครื่องปรุงที่เหลือจากการนำมาใช้ เช่น แป้งหิน
แป้งร่ำ แป้งนวล ควรผึ่งแดดให้หมดกลิ่นสาบและแห้งสนิทก่อนจึงนำไปเก็บใส่ถุง
หรือนำไปอบควันเทียนเก็บไว้ในโถเพื่อให้แป้งมีกลิ่นหอมส่วนหัวน้ำหอมกลิ่นต่าง ๆ
เช่น กำยาน ชะลูด จันทน์ เทศ ให้แยกเก็บไว้เป็นส่วน ๆ ต่างหากห้ามนำมาปนกัน
ที่มา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
วิทยาเขตวังไกลกังวล
http://www.kkw.rmutr.ac.th/thai/thaidept/h1.pdf
No comments:
Post a Comment